Kế hoạch đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh covid-19

Thứ sáu - 28/01/2022 23:03
Kế hoạch đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh covid-19
Thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-YTngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường trong điều kiện bình thường mới (gọi tắt là Hướng dẫn liên ngành); Công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31/10/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19; Công văn  số 3932/ SGD ĐT - CTTT ngày 15/11/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc  đề xuất phương án cho học sinh tại các trường thuộc địa bàn các huyện và thị xã trở lại trường học;
Thực hiện Công văn số 227/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 25/01/2022 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tổ chức hoạt động dạy học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hà Nội;
Thực hiện Công văn số 86/GDĐT-THCS ngày 26/01/2022 của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai về việc tổ chức hoạt động dạy học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện;
Căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, của địa phương, trường THCS Thanh Cao xây dựng Kế hoạch đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
          1. Mục đích
          Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.
2. Yêu cầu
- Nhà trường đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành.
- Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ, Ban giám hiệu. Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch, đề cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu nhà trường.
- Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch bệnh; Đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác phòng chống dịch trong trường học khi học sinh đi học trở lại;
          - Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, tránh bùng phát thành ổ dịch.
          - Kết hợp giữa hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến đối với các khối lớp theo quy định để đảm bảo chất lượng giáo dục và an toàn cho học sinh.
- Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh có kỹ năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh một cách thuần thục, xây dựng thành thói quen hàng ngày.
          II. THỜI ĐIỂM VÀ CÁCH THỨC THỰC HIỆN 
1. Thời điểm thực hiện: Từ ngày 08/02/2022 (thứ Ba)
2. Hình thức dạy học:
- Tổ chức việc dạy học trực tiếp: (01 buổi sáng/ngày), kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.
2.1. Học trực tiếp:
- Tổng số: 9 lớp khối 7,8,9; Với  493 học sinh. Học vào các buổi sang trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7
2.2. Học trực tuyến:
- Tổng số lớp: 4 lớp khối 6 với tổng 159 học sinh
3. Bố trí các phòng học:
Các phòng học được bố trí giãn cách theo từng tầng và từng khu nhà:
* Khu dãy lớp học 2 tầng
- Tầng 1 : 9A2, 9A4, 7A1
- Tầng 2: 7A2, 7A4
* Khu Hiệu bộ dãy lớp học 2 tầng
- Tầng 1 : 9A3, 8A3
- Tầng 2: 7A3
* Khu dãy lớp học 3 tầng
 - Tầng 1 : 9A1, 8A1
- Tầng 2: 8A2, 8A4
* Bố trí các phòng dạy trực tuyến cho giáo viên tại trường khi trong ngày vừa có tiết dạy trực tiếp với lớp 7,8,9 và có tiết dạy trực tuyến với các lớp 6
- Khu Hiệu bộ: 06 phòng:          01 phòng Hội đồng
01 phòng Truyền thống
01 phòng Công đoàn
01 phòng Đoàn Đội
01 phòng Kế toán
                                        01 phòng Tổ TN

4. Số lượng giáo viên tham gia giảng dạy:
- Số lượng giáo viên tham gia giảng dạy trực tiếp: (có danh sách kèm theo). Đảm bảo mỗi giáo viên tiêm đủ 03 mũi Vac-xin.
- Số lượng giáo viên tham gia giảng dạy trực tuyến:     (có danh sách kèm theo).
III. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
  1. Công tác thông tin tuyên truyền
- Triển khai tuyên truyền Kế hoạch của UBND huyện, UBND xã về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới; Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-YT ngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới; Phương án, các Quy trình của nhà trường đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh.
- Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường.
2. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn.
2.1. Trước khi học sinh trở lại trường.
Tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực trong và ngoài nhà trường đảm bảo sạch sẽ. Thời gian hoàn thành trong ngày Chủ nhật - 06/02/2022
2.2. Khi học sinh trở lại trường.
Mỗi ngày 01 lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau, khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng. Tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.
3. Công tác đảm bảo cơ sở vật chất.
- Phòng học: Bố trí 01 phòng/ 01 lớp. Mỗi phòng đủ số bàn ghế đảm bảo giãn cách cho học sinh, có dung dịch sát khuẩn tay nhanh, có bảng danh mục “Những việc học sinh cần làm” để phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.
- Phòng y tế: 01 phòng, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016.
- Phòng cách ly y tế số 1(tạm thời là phòng Công Đoàn): 01 phòng 24 m2, có 1 giường nằm được trang bị một số đồ dùng phục vụ cho việc cách ly khi nhà trường có các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Đặt tại tầng 1 khu Hiệu bộ. Dùng với HS sốt trên 38 độ, ho sốt, khó thở.
- Phòng cách ly y tế số 2 và 3 (tạm thời là phòng Truyền thống và phòng tổ Tự nhiên): diện tích 24m2/phòng, dùng để cách ly HS nghi mắc F1, F2. Đặt tại tầng 1 khu Hiệu bộ.
- Phòng chức năng và các phòng làm việc: Đầy đủ trang thiết bị và các điều kiện phòng chống dịch.
4. Công tác đảm bảo về trang thiết bị phòng chống dịch.
4.1. Đối với nhà trường
- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh phục vụ nhu cầu sử dụng của cán bộ, giáo viên và học sinh. Bố trí bình nước uống tinh khiết tại mỗi phòng học để học sinh thuận lợi trong việc lấy nước uống vào bình riêng, cốc riêng của mình.
- Bố trí vòi nước rửa tay tại các khu vực
- Đảm bảo đủ các vật tư, trang thiết bị:
+ Khẩu trang y tế dự phòng
+ Nhiệt kế điện từ
+ Xà phòng: đủ;
+ Hóa chất khử khuẩn: CloraminB: 03kg;
+ Dung dịch sát khuẩn tay nhanh 30 chai;
+ Thùng dựng rác có nắp đậy: có đủ các lớp và các phòng
4.2. Đối với học sinh.
+ Mỗi học sinh có khăn lau tay riêng hoặc giấy lau, tự mang theo bình nước uống cá nhân.
+ 100% học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang đúng cách.
5. Công tác đón nhận học sinh tại cổng trường
-  Phối hợp với công an xã, các tổ chức đoàn thể của địa phương và bảo vệ nhà trường hướng dẫn phụ huynh, học sinh tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.
(có Quy trình kèm theo)
6. Công tác kiểm tra thân nhiệt đầu giờ mỗi buổi học
-Bảo vệ đo thân nhiệt cho khách tại cổng phụ trường và cập nhật kết quả trong sổ theo dõi.
- Học sinh đi theo luồng và đo thân tại nơi quy định (Cách cổng trường 5m) tiếp theo là sát khuẩn trở về lớp học. Những học sinh đi xe thì để xe tại nơi quy định sau đó sát khuẩn và trở về lớp học.
- Nhân viên, giáo viên được phân công đo thân nhiệt của giáo viên, nhân viên, học sinh tại nơi quy định và cập nhật kết quả trong sổ theo dõi. (Nếu những giáo viê, nhân viên, HS có biểu hiện sốt, thân nhiệt từ 3705 trở lên thì báo ngay cho nhân viên y tế, Ban giám hiệu nhà trường để giải quyết theo quy trình xử lý cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở.)
7. Công tác phân luồng rửa tay
+ Bố trí mỗi lớp 1chai nước rửa tay khô.
+ Khu vệ sinh phía sau khu 2 tầng: 06 vòi rửa tay (đối với học sinh các lớp 9A2, 9A4, 7A1, 7A2, 7A4)
+ Vệ sinh tầng 02 (Khu 3 tầng): 04 vòi (đối với học sinh các lớp 7A3, 8A2, 8A4)
+ Vệ sinh tầng 01: 04 vòi (đối với học sinh các lớp 9A1, 9A3, 8A1, 8A3)
+ Khu vệ sinh cho CB,GV,NV: 08 vòi dùng cho CB,GV,NV.
8. Công tác xử trí các trường hợp sốt, ho, khó thở và nghi ngờ nhiễm Covid-19
Khi phát hiện các trường hợp học sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện về sốt, ho, khó thở nhà trường xử lý theo các bước cần làm của Quy trình đã xây dựng (có Quy trình kèm theo).
9. Công tác quản lý học sinh.
9.1. Tại lớp học.
- Mở cửa ra vào và cửa sổ để tăng cường không khí tại lớp học.
- Hướng dẫn học sinh vào lớp và bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế. Học sinh đeo khẩu trang trong khi học.
* Tiết 1, giờ chào cờ của thứ hai tuần đầu tiên học sinh chào cờ trong lớp. Giáo viên phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và dành thời gian tuyên truyền đến học sinh cách phòng chống dịch bệnh đúng cách.
9.2. Giờ ra chơi, lúc học sinh đi vệ sinh.
- Giờ ra chơi: Bố trí các lớp (khối lớp) ra chơi không tập trung  đông học sinh để vui chơi, không tổ chức hoạt động tập thể toàn trường. Học sinh nghỉ giải lao tại lớp hoặc phòng giãn cách sát lớp học, vẫn đảm bảo đeo khẩu trang đúng cách trong giờ chơi.
- Giáo viên nhắc nhở học sinh khi đi vệ sinh xong hay ra chơi xong cần rửa tay bằng xà phòng theo quy trình 6 bước rửa tay thường quy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đặt tại lớp.
9.3. Giờ tan học.
- Giờ tan học bố trí các lớp tan theo thời gian và phân luồng học sinh, cụ thể: học sinh khối 7 tan trước sau đó đến khối 8, khối 9 sau cùng
- Giáo viên kiểm tra lại việc học sinh đeo khẩu trang, lần lượt cho HS ra về theo thứ tự khoảng cách an toàn.
10. Công tác quản lý khách đến trường.

 - Thực hiện quét mã QR, khai báo y tế tại khu vực quy định.

- Xuất trình giấy tờ, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt và ghi sổ theo dõi.

 - Bảo vệ báo với bộ phận tiếp công dân và hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc.

11. Công tác phối hợp với phụ huynh học sinh.
- Tổ chức họp trực tuyến với CMHS lớp 7,8,9 trong ngày 07/02/2022, thống nhất các nội dung về công tác phòng, chống dịch và tổ chức học tập trực tiếp tại trường. (GVCN phụ trách).
 - Thông qua Website nhà trường, qua sổ liên lạc điện tử hoặc nhóm Zalo lớp học… để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung:
          + Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.
+ Tự theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).
+ Chủ động chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho con như khẩu trang, bình nước hoặc cốc uống nước cá nhân, khăn lau sạch, lọ sát khuẩn tay nhỏ.
12. Công tác kiểm tra, giám sát.
- Giám sát việc thực hiện khử khuẩn và vệ sinh môi trường, lớp, phương tiện vận chuyển học sinh (nếu có). Bổ sung kịp thời các trang thiết bị vật tư phòng chống dịch.
- Đôn đốc, giám sát việc giáo viên, nhân viên y tế thực hiện các nội dung theo tờ danh mục: “Những việc giáo viên cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và “Những việc nhân viên y tế cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.
- Cập nhật thông tin phản hồi từ phụ huynh học sinh, từ nhân dân và cộng đồng về nhà trường để có giải pháp xử lý phù hợp đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch và dạy học trực tiếp.
V. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN
  1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai và thực hiện phương án đón học sinh trở lại trường trong điều kiện tình hình mới.
- Triển khai và thực hiện Hướng dẫn liên ngành.
- Tổ chức tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trườngtheo các tiêu chí quy định.
- Xây dựng các Quy trình: Vệ sinh khử khuẩn trong và ngoài trường học; Xử lý các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; Đón và giao nhận học sinh tại cổng trường đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xây dựng Kế hoạch giáo dục nhà trường khi đón học sinh trở lại học tập.
- Rà soát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Phương án, các Quy trình, Kế hoạch giảng dạy của giáo viên hàng ngày.
- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định.
- Phối hợp với Đài truyền thanh địa phương phát thanh tuyên truyền nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch khi học sinh đi học.
2. Đối với giáo viên
- Thực hiện các nội dung theo danh mục “Những việc giáo viên cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” theo Hướng dẫn liên ngành.
- Báo cáo kịp thời các tình huống liên quan đến dịch để các cấp kịp thời xử lý.
- Tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
3. Nhân viên y tế
- Thực hiện nghiêm túc theo danh mục “các việc cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” theo quy định của Hướng dẫn liên ngành.
- Tham mưu Ban Giám hiệu đầu tư và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất theo kế hoạch và cơ số thuốc theo quy định cho phòng y tế.
- Cấp phát cho GV, NV những vật tư, thiết bị ngay sau khi HS trở lại trường đúng yêu cầu trong kế hoạch.
- Chuẩn bị phòng cách ly để đảm bảo việc cách ly khi có trường hợp sốt, ho, khó thở xảy ra trong nhà trường.
- Chuẩn bị khẩu trang dự phòng để xử lý công việc.
- Chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt dùng chung của nhà trường và các lớp.
- Lập sổ theo dõi CB, GV, NV, HS có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tễ.
4. Nhân viên bảo vệ.
- Thực hiện nghiêm túc theo danh mục “các việc cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” theo quy định của Hướng dẫn liên ngành.
- Thực hiện nghiêm lịch trực do nhà trường phân công.
- Yêu cầu khách đến trường phải thực hiện quét mã QR, khai báo y tế và lưu thông tin tại sổ theo dõi.
 5. Các nhân viên khác.
        Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ do nhà trường phân công.
        Trên đây là kế hoạch thực hiện đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện bình thường mới. Đề nghị các đoàn thể, tổ chuyên môn và toàn trường nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện có vấn đề mới phát sinh, đề nghị phản ánh, trao đổi với nhân viên y tế và lãnh đạo nhà trường để phối hợp giải quyết./.

Nguồn tin: THCS Thanh Cao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây