MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG HƯỚNG DẪN VỀ KÌ THI VÀO 10 NĂM 2022

Thứ sáu - 29/04/2022 09:24
MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG  HƯỚNG DẪN VỀ KÌ THI VÀO 10 NĂM 2022

Năm nay Sở không phát hành cuốn "Những điều cần biết khi thi vào THPT". Thay vào đó, Sở và Phòng gửi đến các nhà  trường 18 file PDF hướng dẫn về việc này, trong đó nhiều file có nội dung chồng chéo, trùng lặp nên rất khó xem và tổng hợp thông tin để phổ biến, HD cho CMHS và HS. Nhà trường đã tư vấn cho CMHS một số nội dung cơ bản nhưng các thầy cô lưu ý những nội dung quan trọng liên quan đến đối tượng học sinh của mình mà tôi đã chắt lọc, khi nào cần nội dung chi tiết, cụ thể hơn thì xem lại file tài liệu Sở gửi.
1. Lịch thi
- Không chuyên:
Ngày 18/6: sáng Văn, chiều Ngoại ngữ
Ngày 19/6: Sáng Toán
- Các môn chuyên thi ngày 20/6:
Sáng: Văn, Toán, Tin, Sinh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn (môn thi thay thế)
Chiều: Lý, Hóa, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý.
2. Điều kiện dự thi về Hộ khẩu vào trường công lập
- Bản thân học sinh hoặc bố, mẹ có HK tại Hà Nội.
- Khu vực tuyển sinh được chia theo Hộ khẩu, Thanh Oai thuộc khu vực 10 (gồm Thanh Oai, Chương Mỹ, Hà Đông). Danh mục các khu vực tuyển sinh phân theo hộ khẩu nằm ở phụ lục II.
- Học sinh được đổi khu vực đăng kí dự thi nếu có đơn theo mẫu quy định và được Hiệu trưởng xác nhận.
3. Điều kiện dự thi chuyên:
- HL, HK của các năm từ 6-9 đều từ Khá trở lên;
- Xếp loại tốt nghiệp từ Khá trở lên;
- Điểm sơ tuyển từ 10 trở lên.
Điểm sơ tuyển = Điểm thi HSG, tài năng + Điểm xếp loại HL 4 năm + Điểm KQ tốt nghiệp THCS
Trong đó:
Điểm thi HSG, tài năng: Không có học sinh nào;
Điểm xếp loại học lực mỗi năm là 3 nếu Giỏi, là 2 nếu Khá
Điểm xếp loại TN là 3 nếu Giỏi, là 2 nếu Khá
4. HS hưởng chế độ ưu tiên
- (xem trang 5 phụ lục II)
GVCN hỏi thêm xem có HS nào thuộc đối tượng tưu tiên/diện chính sách hay không (Phụ lục IX) để hướng dẫn ghi phiếu.
5. Học sinh hưởng chế độ tuyển thẳng
- Khi nộp đủ hồ sơ theo quy định (xem trang 5, 6 phụ lục II)
6. Lịch nộp đơn xanh (phiếu ĐKDT): ngày 13/5/2022
7. Danh mục mã số các trường THPT công lập: Phụ lục X
8. Mã học sinh và mật khẩu sử dụng để xác nhận trúng tuyển trên phần mềm sẽ được nhà trường cấp trước hoặc trong ngày 13/6.
9. Lưu ý học sinh khi viết phiếu ĐKDT phải viết vào bản photo trước, GVCN kiểm tra, chính xác rồi HS mới chép lại vào bản chính màu xanh.
10. Ngoại ngữ đăng kí học tại THPT và ngoại ngữ đăng kí thi thông thường là giống nhau nhưng có thể khác nhau. Trường hợp này thông thường chỉ xảy ra khi học sinh thi chuyên hoặc thi vào một số trường thuộc các quận lõi ở nội thành. Ngoại ngữ đăng kí học phải là ngoại ngữ mà trường học sinh đăng ký thi có dạy.

(Các phụ lục hướng dẫn tuyển sinh sẽ được gửi tới GVCN để các đ.c nắm được).

Nguyễn Đăng Tuấn