Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

Thứ ba - 05/10/2021 21:52
Chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
         Từ xa xưa các thế hệ người VN luôn quan trọng việc tự học là nền tảng cho mọi thắng lợi, học để biết, học để làm ngừoi, học để tăng giá trị, học để thoát nghèo. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc VN. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi.”
        Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người dường như đã dễ dàng thỏa mãn hơn với sự xuất hiện và phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số. Chúng ta có tri thức từ nhiều quốc gia, từ nhiều thời đại khác nhau chỉ sau vài cái click chuột. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công.
        Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi to lớn đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Đã có nhiều những vụ đánh cắp thông tin, đưa thông tin sai sự thật. Việc sử dụng máy tính quá nhiều và sai định hướng có thể gây lệch lạc về nhân cách như nghiện game, bạo lực, chứng hoang tưởng…Chính vì vậy nhằm nâng cao nhận thức của các đ/c CB, GV và các em học sinh và CMHS về vai trò của việc học, việc đọc sách trong giai đoạn chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời, giúp HS chủ động học tập, thực hiện không đến trường ở nhà phòng chống dịch Covid 19 nhưng không dừng việc học giúp HS có nhiều kiến thức, kĩ năng thái độ tốt trở thành nhân cách tốt đáp ứng nhu cầu mong muốn của xã hội số, góp phần xây dựng xã hội học tập đáp ứng quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
          Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cổng thông tin điện tử của đơn vị, tổ chức liên quan, các trang mạng xã hội (facebook, eNetViet, youtube, zalo, ) về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh giãn cách xã hội.
- Vinh danh các tổ chức, cá nhân có những giải pháp, sáng kiến về chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.
        - Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động UDCNTT, ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục; tổ chức các lớp, khoá học trực tuyến miễn phí/phí thấp cho trẻ em và người lớn… trong đó lồng ghép, giới thiệu các nội dung học tập, các bài học và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng người học thông qua các phần mềm trực tuyến (Zoom, Google Meet, K12Online, Microsoft Teams…); thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến… tạo điều kiện để mọi người được tham gia các hoạt động học tập, giao lưu lành mạnh, bổ ích, giúp tăng cường kết nối và góp phần đảm bảo sức khoẻ tinh thần và thể chất của người dân trong bối cảnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời bị hạn chế do đại dịch COVID-19.
- Tiếp tục Tổ chức các lớp học, tập huấn, hội thảo, hoạt động giao lưu với các nội dung, hình thức học tập phong phú, linh hoạt, thiết thực thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là các chủ đề về kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại ứng dụng trong cuộc sống và công việc cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19.
Để tất cả mọi người đều có cơ hội học tập, học tập suốt đời nhằm giúp bản thân thêm vốn kiến thức, điều quan trọng nhất là chúng ta cần có sự cố gắng của mỗi người: Hãy xác định đúng đắn mục tiêu học tập của mình, từ đó hãy tận dụng mọi khoảnh khắc trong cuộc đời để học hỏi, từ tất cả các nguồn thông tin của cuộc sống. Chúng ta tin tưởng rằng: Mỗi cá nhân tích cực sẽ góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Bên cạnh đó cần có sự đoàn kết chung tay góp sức của tập thể. Chúng ta cần chung tay để việc học tập của tất cả mọi người được duy trì và tiến lên không ngừng, chứ không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ.
        - Đối với nhà trường: Tích cực triển khai có hiệu quả phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt” và các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác ở trong các đơn vị trường học, mở các câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, ôn luyện HSG, học sinh yếu...
        - Đối với các em học sinh: Hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Các em hãy tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội, mọi điều kiện có được như sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, thư viện; sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo chí, sách, tài liệu học tập, thông tin mạng.....để không ngừng vươn lên học tập tốt. Tiếp tục học tập ở các trang hanoi.study, Olm, eNetViet...Tích cực lên thư viện, nghiên cứu tại nhà, tích cực chủ động tiếp thu tri thức có hiệu quả trên Internet, để có thêm tri thức có hành trang vững vàng trong cuộc sống, luôn lấy tự học là phương thức cơ bản nhất để giúp các em thành công. Để xây dựng xã hội học tập, các em cần tiếp tục học tập suốt đời theo gương BH, học tập để phát triển quê hương đất nước bởi “Học tập là chìa khóa của thành công”.

Nguồn tin: THCS Thanh Cao