Trường THCS Thanh Cao phát động PCTNTT hè 2023

Thứ sáu - 21/07/2023 10:11

A2

Hôm nay 21 tháng 7 năm 2023, Đại diện học sinh Trường THCS Thanh Cao tham dự lễ phát động phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2023 do UBND huyện Thanh Oai tổ chức. Sau buổi lễ phát động của UBND huyện, BCĐ PCTNTT Trường THCS Thanh Cao xin phát động đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, quý cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường cùng hưởng ứng phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2023.
A1
Hai đại biểu đại diện học sinh nhà trường dự lễ phát động PCTNTT
Phát động PCTN
Các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động trong buổi lễ phát động
A4
Học sinh được nhận quà của Lãnh đạo huyện Thanh Oai
Ban chỉ đạo PCTNTT nhà trường gửi tới thầy cô và các bậc CMHS, học sinh toàn trường bài tuyên truyền phòng chống đuối nước
Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý !
Thời gian vừa qua, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt ở địa phương Thanh Cao chúng ta cũng đã xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm: …Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết được dư luận quan tâm.
1. Nguyên nhân gây ra đuối nước:
- Nguyên nhân đuối nước ở trẻ em thường gặp nhất là do bản tính hiếu động, tò mò; hoặc do bất cẩn của gia đình. Thậm chí, các em không biết bơi hoặc chưa biết bơi, do chủ quan nên không lường trước được nguy cơ xảy ra tai nạn.
- Ngoài ra, môi trường xung quanh luôn chứa đựng những yếu tố nguy cơ dễ gây ra tai nạn đuối nước cho trẻ như thau, lọ, bể nước, giếng nước không có nắp đậy an toàn: Sông, hồ, suối, ao. không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng, đào bới, hút cát, đất đá tràn lan, sự thiếu ý thức của người dân đã để lại những hố, hố sâu nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, cát. hố nước, hố tưới cây. không có hàng rào cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn đuối nước.
- Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp sau ngạt thở, người không biết bơi rơi xuống nước, trẻ em ngã đập đầu xuống chậu, bồn tắm; ngất xỉu đột ngột khi tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp chết ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt vì nước lạnh, chuột rút rồi ngất xỉu,...
2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
- Tránh xa những nơi nguy hiểm như Không rủ nhau đi bơi ở ao, hồ, sông, suối. khi chưa biết bơi. Không đi lại, vui chơi gần những nơi như ao, hồ, sông, suối hoặc các hồ chứa nước, cống rãnh, giếng nước. không có nắp đậy. Hố, ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ như hố vôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố cát, hố tưới cây,v.v. nên tránh xa.
- Trẻ em tắm hồ, bơi biển, tắm sông phải mặc áo phao và phải có cha mẹ hoặc người lớn đi cùng chăm sóc.
3. Xử lý khi gặp tai nạn đuối nước:
- Khi phát hiện có người rơi xuống nước phải hô hoán, gọi mọi người đến cứu, giúp ngay khi thấy nạn nhân. Tuyệt đối không nhảy xuống cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu nạn vì có thể bị đuối nước.
- Nhanh chóng kéo nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay cho nạn nhân, cầm một cây sào dài, quăng dây cứu sinh buộc bằng dây thừng. và kéo nạn nhân vào bờ an toàn. Có thể ném một sợi dây cứng và chắc. từ bờ để người bị nạn nắm lấy dây kéo nạn nhân vào bờ hoặc cùng mọi người vớt nạn nhân.
- Đặt nạn nhân ở nơi thông thoáng.
- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra nhịp thở bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực.
- Nếu lồng ngực không di động chứng tỏ nạn nhân đã ngừng thở, tiến hành hà hơi thổi ngạt. Tiếp theo, kiểm tra mạch đập ở cổ và bẹn Nếu không có mạch là nạn nhân ngừng tim, ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ép tim và hà hơi thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.
- Nếu nạn nhân còn thở, đặt nạn nhân nằm nghiêng để chất nôn thoát ra ngoài.
- Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm cho nạn nhân bằng khăn khô.
- Nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc hoàn toàn hồi phục sau khi sơ cứu vì có nguy cơ khó chịu đường hô hấp thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt thở.
Trên đây là những điều cần biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, rất mong các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc cho bản thân và những người thân trong gia đình về tai nạn đuối nước.
BCĐ Phòng chống TNTT Trường THCS Thanh Cao
A2