Chiến lược phát triển của trường THCS Thanh Cao giai đoạn 2020 - 2025

Thứ bảy - 27/11/2021 23:00
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chiến lược xây dựng và phát triển của nhà trường nhằm chỉ rõ những định hướng phát triển, mục tiêu và các giải pháp chủ yếu trong quá trình thực thi để đạt được mục đích là đưa nhà trường không ngừng phát triển phù hợp với yêu cầu và xu thế của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
1. Tầm nhìn
Là cơ sở giáo dục tiên tiến, đạt trường chuẩn Mức độ 2, luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến trở lên của ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Oai. Giáo dục và đào tạo học sinh có phẩm chất và năng lực học sinh bậc THCS, có khả năng tiếp tục theo học THPT, có nhân cách và trí tuệ thời đại, có khả năng thích ứng và có tinh thần hợp tác.
2. Sứ mạng
          Là xây dựng một môi trường s­ư phạm lành mạnh, tiên tiến, thân thiện và tạo mọi điều kiện để học sinh đ­ựơc học tập, rèn luyện và phát triển các năng lực cá nhân về trí tuệ, tính độc lập sáng tạo và khả năng hợp tác, thích ứng.
3. Những giá trị cơ bản của nhà tr­ường
          Đó là: Khỏe - Giỏi - Ngoan - Trách nhiệm - Hợp tác.
III. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU VÀ PH­ƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG
1. Mục tiêu chung

Xây dựng nhà trường trở thành một cơ sở giáo dục có vị thế và uy tín về chất lượng giáo dục cao trong Huyện Thanh Oai; là một mô hình phát triển trong đó mọi học sinh khỏe về thể chất, trong sáng về tâm hồn; được an toàn và tôn trọng, đ­ược hợp tác và quan tâm, được phát triển các năng lực cá nhân, được khẳng định mình, có phẩm chất và năng lực phù hợp với sự phát triển chung thời đại và của đất n­ước.
2. Mục tiêu riêng (mục tiêu giáo dục)
          Đào tạo, giáo dục học sinh có đ­ược kiến thức, kỹ năng cơ bản của tất cả các môn học phổ thông. Biết cách tự suy luận, tìm tòi, phát hiện và giải quyết các vấn đề một cách độc lập - sáng tạo; biết cách học và tự học. Có ý thức tự giác, có ý chí vươn lên, trách nhiệm, chăm chỉ, trung thực, thân thiện, biết hoà nhập và làm chủ bản thân. Có lòng yêu nước nồng nàn, phong cách và lối sống đẹp, phù hợp với truyền thống quê hương và nền văn hóa Việt Nam; có khả năng học lên THPT.
3. Chỉ tiêu cụ thể
3.1. Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân v
iên
 - Đảm bảo đủ biên chế đ­ược giao về đội ngũ CBQL, thầy cô giáo, nhân viên: theo Thông tư số 16 /TT- 2017/ TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ GD-ĐT và Quyết định số: 1769/QĐ - UBND ngày 29/4/2020 của UBND thành phố Hà Nội.
          - Đảm bảo chuẩn của cán bộ quản lý 100% có trình độ : Trung cấp  lý luận chính trị , trình độ quản lý và chuyên môn vượt chuẩn .
- 100% đạt chuẩn đào tạo và chuẩn nghề nghiệp, trên 70% có trình độ đào trên chuẩn .
          - Chất l­ượng đội ngũ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ đ­ược đánh giá xếp loại đạt Khá, Giỏi đạt từ 90% trở lên, không có Yếu, Kém.
          - 100% cán bộ giáo viên có chứng chỉ tin học và sử dụng thành thạo CNTT phục vụ cho chuyên môn của mình.
3.2. Học sinh
- Qui mô trường lớp:
Năm học 2020 -2021 2021- 2022 2022 -2023 2023 -2024 2024-2025
Số học sinh 640 655 658 746 791
Số lớp 16 16 16 18 19

- Chất l­ượng  giáo dục:
+ Đáp ứng đ­ược với nhu cầu đòi hỏi của CMHC và yêu cầu của ngành: *Học sinh có các phẩm chất cốt yếu:
Yêu nước, Trách nhiệm, Trung thực, Chăm chỉ, Nhân ái.
*Học sinh có các năng lực cốt yếu:
 Tự chủ và tự học, Năng lực thể chất, Năng lực thẩm mỹ, Năng lực tin học, Năng lực công nghệ, Năng lực khoa học, Năng lực  toán học, Năng lực ngôn ngữ, Giải quyết vấn đề và sáng tạo, Giao tiếp và hợp tác.
          + Các chỉ tiêu cụ thể:
          * Học sinh giỏi cấp Huyện chiếm tỷ lệ 8% toàn trường.
          * Học sinh gỏi cấp Thành phố: trung bình 2 em/ năm học.
          * Trên 45% học sinh đ­ược  xếp loại văn hoá Khá, Giỏi
* Trên 98 % học sinh đ­ược xếp loại đạo đức Khá, Tốt.
          * Thi đỗ vào lớp 10 các tr­ường THPT công lập đạt tỷ lệ trên 70 %.
     3.3. Cơ sở vật chất
          - Củng cố và tăng cường CSVC, cải tạo và sửa chữa nhỏ phòng học cũ, phòng học bộ môn, phòng học chức năng.
  - Tăng cường mua sắm thêm các thiết bị đồ dùng dạy học theo h­ướng chuẩn hoá, hiện đại.
          - Xây dựng cảnh quan, môi tr­ường sư ­ phạm trong sạch lành mạnh, đảm bảo:  “Xanh-Sạch- Đẹp - Thân thiện”.